Hổ trợ trực tuyến
Hổ trợ trực tuyến
0901 653 066

Mỹ nhân khiến Tào Tháo phải 'hớt tay trên' Quan Vũ

724 Lượt xem

Mỹ nhân khiến Tào Tháo phải hớt tay trên Quan Vũ là một phụ nữ bị gã chồng vô danh rũ bỏ. Nhưng lại là một người xinh đẹp hiếm có.

 

 

Theo “Tam Quốc chí” phần “hậu phi truyện”, Tào Tháo lúc đầu có ba vị phu nhân. Người đầu tiên là phu nhân họ Đinh, kế đó là Lưu phu nhân và Biện phu nhân.

“Võ văn thế vương công truyện” lại ghi chép: Sau này, thê thiếp của Tào Tháo còn có thêm Hoàn phu nhân, Đỗ phu nhân, Tần phu nhân, Doãn phu nhân, Vương chiêu nghi, Tôn cơ, Lý cơ, Chu cơ, Tống cơ, Triệu cơ (“cơ” là từ chỉ thiếp).

Sở dĩ họ được sử sách ghi lại là nhờ có danh phận chính thức, lại sinh được cho Tháo Tháo tổng cộng 25 người con. Nếu tính cả con cái của những người phụ nữ không danh phận, gia quyến của Tháo chắc hẳn sẽ vượt xa con số kể trên.

Trong số đó, có vị Doãn phu nhân nổi tiếng xinh đẹp như hoa. Doãn thị vốn là con dâu của Hà Tiến, góa chồng từ sớm, sau cũng bị Tào Tháo nạp làm thiếp.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo phải

Tào Tháo vốn nổi tiếng là kẻ háo sắc

 
 

 

Trong số đó, những thiếu phụ từng là vợ của kẻ thù lại chiếm số lượng đông đảo hơn cả. Với một đại gia đình đông đảo và phúc tạp như vậy, chuyện "tề gia" là công việc rất hao tốn tâm tư, tinh lực của Tào Tháo.

May thay, sau khi Đinh phu nhân rời đi, Biện phu nhân chu toàn, tận tâm giúp Tháo quản lý gia sự để ông an tâm chinh chiến. Nhưng ngay cả khi như vậy, Tào Tháo vẫn không tránh khỏi việc bị phân tâm với một hậu cung đầy mỹ nữ có xuất thân phức tạp.

Trong lịch sử, có một người phụ nữ “số khổ” bị chồng rũ bỏ lại khiến cho hai trong số “tam tuyệt” này phải tranh giành. Bà họ Đỗ, sử gọi là Đỗ thị. Chồng bà chính Tần Nghi Lộc, là thuộc hạ dưới trướng hổ tướng số một, dũng mãnh vô song thời Tam Quốc – Lã Bố.

Hai người đàn ông khác có liên quan đến bà, một người về sau là Nguỵ Vũ đế Tào Tháo Tào Mạnh Đức, người còn lại chính là Quan Vũ Quan Vân Trường uy phong lẫm liệt khắp vùng đất Hoa Hạ (Trung Quốc). Như vậy, mỹ nhân khiến Tào Tháo phải "hớt tay trên" Quan Vũ là Đỗ Thị.

Như vậy đủ thấy Đỗ thị quả là một mỹ nhân. Đã là mỹ nhân, có liên quan đến Tào Tháo thì không có gì lạ, bởi Tào Tháo vốn nổi tiếng là “quỷ háo sắc”, luôn “ngã lòng” trước phụ nữ đẹp. Lạ là ở chỗ, tại sao một Quan Vũ vốn trung nghĩa cái thế, không tham tài mê sắc lại vướng vào “vòng lao lý” vì bà, ba lần xin Tào Tháo nể mặt cho cưới bà?

Sử sách ít đề cập đến những chuyện liên quan đến Tần Nghi Lộc và Đỗ thị, lần đầu tiên họ bước lên sân khấu chính là lúc ở Từ Châu. Tần Nghi Lộc là thuộc hạ của Lã Bố, Đỗ thị là một mỹ nhân thì chắc hẳn Tần Nghi Lộc ít nhất cũng có tướng mạo hơn người, phong độ ngời ngời, nếu không, làm sao ông ta có thể thu phục được người đẹp? Hai vợ chồng họ theo Lã Bố nhiều năm, có một con trai tên là Tần Lãng.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo phải

Quan Vũ nổi giận khi bị cướp mỹ nhân

Trong những năm tháng chiến tranh, khi biết bao người ăn bữa hôm lo bữa mai, thì ít nhất họ cũng có một địa vị nhất định, đảm bảo luôn được ăn no mặc ấm.

Nhưng, Lã Bố là một kẻ võ biền hữu dũng vô mưu, thiếu đầu óc chính trị một cách trầm trọng.

Việc Lã Bố chỉ cướp Từ Châu của Lưu Bị, không triệt hạ được tận gốc Lưu Bị, lại chưa từng thật sự muốn vỗ về dân Từ Châu để “dọn cho mình một chỗ thật êm ái” ở đây. Kết quả, Lưu Bị câu kết với Tào Tháo, nhằm vào Lã Bố. Lã Bố cũng biết tình hình không ổn, liền phái Tần Nghi Lộc làm xứ thần đến móc nối với Viên Thuật, đề phòng gặp biến.

Những ai đã từng xem “Tam Quốc diễn nghĩa” thì biết, liên minh giữa một Lã Bố hữu dũng vô mưu và một Viên Thuật vô dũng vô mưu, thật chẳng khác gì đứa kém nắm tay đứa khờ, thật nực cười. Nhưng khi đó người ta lại không nghĩ như vậy.

Lã Bố võ nghệ cao cường, dưới trướng lại có tinh binh hùng mạnh từng vào sinh ra tử cả trăm trận đánh trên chiến trường; còn Viên Thuật binh nhiều lương thực sẵn, là người có dã tâm muốn làm hoàng đế. Hai người này bắt tay nhau sẽ thành một “cặp cộng sự vàng”, ngay cả Tào Tháo cũng phải cân nhắc, suy tính.

Tuy Viên Thuật là kẻ hồ đồ, dốt nát, nhưng phóng khoáng, kết giao với nhiều nhân sĩ. Thấy Tần Nghi Lộc phong độ hơn người cũng muốn lôi kéo, liền làm mối một tiểu thư họ Lưu là tông thất nhà Đại Hán cho hắn.

Tần Nghi Lộc nhận “ý tốt” của Viên Thuật, lấy con gái hoàng tộc. Đỗ thị đang mòn mỏi chờ hắn ở Từ Châu bỗng nhiên trở thành “vợ trước” của hắn. Không còn cách nào khác, bà đành phải tiếp tục sống ở cạnh Lã Bố và chăm sóc con trai.

Chẳng bao lâu, Tào Tháo liên kết với Lưu Bị, đem quân đến Từ Châu đánh Lã Bố. Lã Bố tuy dũng mãnh, nhưng không thể chống lại được bọn họ, đành cố thủ trong thành Hạ Bì. Lúc đó, mãnh tướng Quan Vũ của Lưu Bị xông vào đại trướng Tào Tháo, mở lời xin được lấy Đỗ thị.Tào Tháo chỉ nói đó là chuyện nhỏ, để sau hẵng hay. Mấy hôm sau, lần thứ hai Quan Vũ nhắc lại chuyện này, Tào Tháo chỉ ngáp ngắn ngáp dài cho qua chuyện. Lần thứ ba Quan Vũ đề cập đến việc này khiến Tào Táo phải thay đổi thái độ, vốn là kẻ háo sắc có số má thời đó, Tào Tháo rất lấy làm tò mò: Ngay cả Quan Vũ mà phải ba lần yêu cầu được lấy Đỗ thị, không lẽ Đỗ thị là một tuyệt sắc giai nhân? Tào Tháo quyết định phải đích thân xem mặt nàng ta.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo phải

Đỗ Thị xinh đẹp đến nỗi Quan Vũ cũng phải mê đắm

Cuối cùng, Tào Tháo đã không đồng ý với yêu cầu của Quan Vũ. Vài ngày sau, khi quân Tào tấn công thành Hạ Bì, Tào Tháo đã ra lệnh cho một đội quân thân tín đánh trước vào phủ đệ nơi Đỗ thị ở. Không ngoài dự đoán, Đỗ thị quả là một đại mỹ nhân! Tào Tháo ngang nhiên chiếm lấy Đỗ thị cho mình. Còn việc Quan Vũ hết lần này đến lần khác thỉnh cầu ông ta chuyện muốn lấy Đỗ thị mấy ngày trước, đương nhiên không được như ý nguyện.

Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Tào Tháo và phe Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi “đường ai nấy đi”.

Một người đàn bà mang tiếng bị một gã chồng vô danh như Tần Nghi Lộc vứt bỏ, cuối cùng lại được một “ông trùm” thời Tam Quốc dùng thủ đoạn “hớt tay trên” của một mãnh tướng, đón về phủ đệ của ông ta. Được sự bảo vệ của quân Tào, Đỗ thị mang theo con trai Tần Lãng rời khỏi thành Hạ Bì binh đao loạn lạc, chuyển thẳng đến phủ đệ của Tào Tháo. Từ đó, bà được sống an lành cho đến cuối đời trong thời chiến tranh Tam Quốc đầy khốc liệt.

Tào Tháo – người đàn ông ôm hoài bão lớn trong lòng lại rất đa tình, sẵn sàng tranh đoạt phụ nữ đẹp này đã trở thành chốn đi về cuối cùng của cuộc đời bà. Về sau bà sinh thêm hai người con trai trong số 25 người con trai của Tào Tháo là Tào Lâm và Tào Cổn.

Tin tức khác

Về đầu trang